รายละเอียดแผนงานกิจกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย โรงเรียนเพชรพิทยาคม ประจำปี 2566
- 22 ส.ค. 2566 เวลา 16:55 น.
- 475
- Tweet
รายละเอียดแผนงานกิจกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย
โรงเรียนเพชรพิทยาคม ประจำปี 2566
โรงเรียนเพชรพิทยาคม ประจำปี 2566
โรงเรียนเพชรพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเพชรบูรณ์ ขอประชาสัมพันธ์กิจกรรม การคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย ประจำปี 2566 เพื่อให้โรงเรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรม อย.น้อย ดังต่อไปนี้
โครงการพัฒนางานคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 จากการเล็งเห็นความสำคัญของเด็กที่อยู่ในวัยเรียน ซึ่งเป็นผู้ที่กระตือรือร้นในการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และเป็นผู้ที่มีศักยภาพในตัวเอง สามารถชี้นำเพื่อนและผู้ปกครองให้สนับสนุนการดำเนินงานที่ดีอย่างได้ผล โดยมีเป้าหมาย คือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษา ซึ่งเป็นโครงการที่เน้นการสร้างเครือข่ายชมรมคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย พัฒนาศักยภาพ แกนนำนักเรียน ให้มีการรับรู้สิทธิผู้บริโภคและพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้อง เหมาะสมและนอกจากนี้ยังมีการเฝ้าระวังอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งในโรงเรียนและชุมชน
สำหรับโรงเรียนเพชรพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเพชรบูรณ์ มีจำนวนนักเรียน 2,769 คน ครูและบุคลากรทางการศึกษา ประมาณ 200 คน ซึ่งโรงเรียนมีการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อยโดยอาจจะมีรูปแบบในการดำเนินงาน ด้านการจัดการเชิงรุก “การบริหารจัดการควบคุมคุณภาพอาหารตาม หลักเกณฑ์การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในสถานศึกษา พ.ศ. 2561 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข โดยนักเรียนชมรมคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย”
วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้นักเรียนมีพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ดี เช่น ไม่บริโภคน้ำอัดลม ไม่บริโภคอาหารขยะ แต่บริโภคนม ผัก ผลไม้ การใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างถูกต้อง อ่านฉลากอาหาร ยา เครื่องสำอางก่อนใช้
2. เพื่อให้นักเรียนได้มีการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง และได้ช่วยเหลือเพื่อน ๆ ครอบครัว และชุมชนด้วยการให้ความรู้การบริโภคอย่างเหมาะสม ปลอดภัย
กิจกรรมชมรมคุ้มครองผู้บริโภคและ อย.น้อย
1. การตรวจสอบคุณภาพอาหารที่จำหน่ายภายใน หรือรอบๆ โรงเรียน ด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น เช่น ชุดทดสอบบอแรกซ์ ฟอร์มาลิน สารกันรา สารฟอกขาว
2. การให้ความรู้แก่เพื่อนนักเรียนในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ป้ายนิเทศให้ความรู้ เสียงตามสาย พูดหน้าเสาธง กิจกรรมการแสดง
3. การรณรงค์ให้ความรู้ในห้องเรียน เช่น การเดินรณรงค์ การแจกเอกสารความรู้ การให้ความรู้ ทางเสียงตามสายในโรงเรียน
4. การบูรณาการความรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ยา อาหาร เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตราย)
เข้าไปกับหลักสูตรการเรียน การสอน
5. การเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพและการโฆษณาที่อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อตนเองและเพื่อน
6. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ดี โดยยึดหลัก “บริโภคถูกหลักโภชนาการ ปราศจากสารปนเปื้อน” เช่น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด (หวาน มัน เค็ม) หลีกเลี่ยงการซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพตามโฆษณาชวนเชื่อ หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ หรือไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ (นึ่ง อบ ย่าง) อ่านฉลาก อาหาร ยา และเครื่องสำอาง ก่อนซื้อก่อนใช้ หันมาบริโภคนม ผัก และผลไม้เป็นประจำ รู้ทันอันตราย สเตียรอยด์ การใช้ยาปลอดภัยในโรงเรียนนักเรียน ครอบครัว อาทิเช่น อาหารสีสันฉูดฉาด อาหารที่ทอดด้วยน้ำมันทอดซ้ำ ของเล่นที่ไม่ปลอดภัย
7. จัดตั้งศูนย์รับแจ้งข้อมูลผลิตภัณฑ์สุขภาพในโรงเรียนหรือ ประชาสัมพันธ์ ผ่านทาง facebook ได้แก่ ชมรมคุ้มครองผู้บริโภค โรงเรียนเพชรพิทยาคม เพชรบูรณ์
8. อบรมนักเรียนแกนนำชมรมคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย โดยจัดทำโครงการเข้าแผนพัฒนาโรงเรียน โดยความรับผิดชอบของงานคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย กลุ่มบริหารทั่วไป
ผลิตภัณฑ์ที่ควรเฝ้าระวังในโรงเรียน
1. อาหารทอดจากน้ำมันโดยการทอดซ้ำ
2. คอนเทคเลนส์ Big Eyes ในหมู่วัยรุ่น
3. กาแฟ/อาหารเสริม ลดความอ้วน หรือทำให้ผิวขาว
4. เครื่องสำอาง ที่ทำให้ผิวขาว
5. ขนมนำเข้าที่ไม่มีฉลากภาษาไทย
6. ความปลอดภัยของน้ำบริโภค
7. เครื่องปรุงสำหรับการจัดทำอาหารและเครื่องดื่ม
การดำเนินการสนับสนุนกิจกรรมคุ้มครองผู้บริโภคและ อย.น้อย ในโรงเรียน
กิจกรรมที่ 1 จัดซื้ออุปกรณ์เบื้องต้น เพื่อตรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยของอาหาร โดยชมรมคุ้มครองผู้บริโภคและ อย.น้อย ภาคเรียนละ 1 ครั้ง
กิจกรรมที่ 2 จัดเวรประจำวัน โดยการสุ่มตรวจสอบความปลอดภัยภายในโรงอาหาร อาหาร โดยชมรมคุ้มครองผู้บริโภคและ อย.น้อย ตลอดปีการศึกษา
กิจกรรมที่ 3 อบรมนักเรียนแกนนำชมรมคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย โดยจัดทำโครงการเข้าแผนพัฒนา
โรงเรียน ในความรับผิดชอบของงานคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย กลุ่มบริหารทั่วไป
กิจกรรมที่ 4 เฝ้าระวังความปลอดภัย การจำหน่ายสินค้าอาหารและน้ำดื่ม ห้องน้ำ ห้องพยาบาล
กิจกรรมที่ 5 ประชาสัมพันธ์กิจกรรมหน้าเสาธง จัดป้ายนิเทศและการณรงค์
จัดทำโดย.....งานคุ้มครองผู้บริโภคและอย.น้อย โรงเรียนเพชรพิทยาคม สพม.เพชรบูรณ์